Ngày 28/8, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (Satra) phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Nhật Bản–ASEAN đã tổ chức cuộc hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt – Nhật” tại Tokyo. Cùng tham gia hội thảo còn có đại diện của Sở Công thương và các doanh nghiệp họat động trong lĩnh vực thủy hải sản, trái cây của tỉnh Bình Thuận.

nhat1
Satra giới thiệu và sampling mặt hàng mới mang nhãn riêng là chả giò hải sản có bổ sung chất Phytosterol

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tham tán Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Trung Dũng cho biết: Sau gần 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

nhat2
Ban tổ chức cắt băng khánh thành khai mạc hội chợ Inter- food Japan 2012

Ông Dũng cũng cho biết trong những năm gần đây, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Năm 2011, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt trên 21 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 11 tỉ USD, tăng 39% so với năm trước.

Kim ngạch thương mại song phương 6 tháng đầu năm 2012 đạt trên 12 tỉ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Riêng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt khoảng 7 tỉ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Hội thảo đã thu hút hơn 70 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm chế biến, thủ công mỹ nghệ, rau củ quả, thủy hải sản, phân phối … tham gia nhằm mục đích tạo cơ hội để các doanh nghiệp hai nước trực tiếp giao lưu, trao đổi ý kiến và thông tin nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm kiếm các cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư.

nhat4
Satra tham gia hội thảo với các doanh nghiệp Nhật Bản

Hiện nay hàng hóa Việt Nam vẫn chưa xuất hiện nhiều ở thị trường Nhật Bản. Do đó các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác và nỗ lực để thúc đẩy thương mại song phương. Đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nghiên cứu kỹ thị trường Nhật Bản, đặc biệt là về các yêu cầu chất lượng, mẫu mã, các quy định pháp luật… để hàng hóa Việt Nam có thể thâm nhập tốt vào thị trường Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các chính quyền địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã trực tiếp giao lưu, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác.

Hội chợ Inter- food Japan 2012

Bên cạnh tham gia Hội thảo “giao thương doanh nghiệp Việt–Nhật”, Tổng công ty cũng đã tham dự Hội chợ Inter-food Japan 2012 tại Trung tâm Tokyo Big sight từ 29-31/8. Hội chợ lần này thu hút hơn 500 doanh nghiệp Nhật bản với trên 700 gian hàng tham dự giới thiệu các loại thực phẩm chế biến, đồ uống.

Trong 3 ngày diễn ra, hội chợ đã thu hút gần 70.000 ngàn lượt khách tham quan và hơn 130 cơ quan báo chí truyền thông của Nhật Bản tham gia đưa tin.

nhat3
Gian hàng tham dự hội chợ của Satra và các công ty thành viên

Satra tham dự hội chợ với 3 gian hàng của các công ty thành viên là Công ty Cofidec, Cầu Tre và Argrex Sài Gòn. Các mặt hàng trưng bày chủ yếu là thực phẩm chế biến – đây là thế mạnh của các công ty đã và đang xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó Satra cũng đã tổ chức giới thiệu và sampling mặt hàng mới mang nhãn riêng Satra là chả giò hải sản có bổ sung dưỡng chất Phytosterol.  

nhat

Trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, gian hàng của Satra đã đón tiếp nhiều đoàn khách là các công ty, doanh nghiệp và cá nhân đến tham quan và trao đổi thông tin về các sản phẩm trưng bày. Đặc biệt, Satra là gian hàng nước ngoài duy nhất tại đây nên nhận được sự quan tâm nhiệt tình của Ban tổ chức cũng như khách hàng đến tham quan. Các công ty thành viên của Satra cũng đã tận dụng các cơ hội để củng cố, quảng bá và giới thiệu sản phẩm cũng như phát triển quan hệ đối tác khách hàng với các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

TrungHC (Phòng Thị trường)