ViEn
Tin tức
Tin liên quan

Thương mại điện tử bùng nổ, dịch vụ giao hàng nhanh tăng trưởng chóng mặt

Đăng bởi - Danviet.vn

Thị trường dịch vụ giao hàng nhanh trong ngày được hưởng lợi từ sự chuyển đổi nhanh chóng của ngành thương mại điện tử.

Được biết, cách đây khoảng 10 năm thì việc giao nhận là một vấn đề lớn do khoảng cách địa lý thế nên giao hàng trong ngày là yếu tố không tưởng trong thương mại. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và kết hợp yếu tố công nghệ, trong vài ba năm gần đây, thì xu hướng chính mà các công ty, nhà bán lẻ đều hướng tới đó là giao hàng trong ngày. Điều này đã tạo bước nhảy vọt lớn và mang lại nhiều lợi ích cho việc vận hành thương mại điện tử.

Giao hàng trong ngày (Same-day delivery) là hàng hóa từ nhà bán lẻ, công ty, các shop sẽ được giao tới tay khách hàng trong cùng một ngày, hay được hiểu là từ khi khách đặt hàng cho tới lúc nhận hàng là trong vòng 24 giờ. 

Hay nói cách khác, giao hàng trong ngày là quá trình phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến người dùng cuối trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Dịch vụ giao hàng trong ngày trong ngành hậu cần đã đạt được sức hút khi chúng mang lại cơ hội phát triển và mở rộng kinh doanh sinh lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ. 

Hơn nữa, các dịch vụ giao hàng nhanh trong ngày được áp dụng trên toàn cầu mang lại những lợi thế như cải thiện sự hài lòng của khách hàng, vì người tiêu dùng coi trọng chất lượng và tính tức thời của dịch vụ và giao hàng trong ngày là một cách tuyệt vời để vượt quá sự mong đợi của người dùng và lòng trung thành. Hơn nữa, nó cũng giúp giảm thiểu sự do dự trong quyết định mua sản phẩm do thời gian chờ đợi lâu khi nhận được sản phẩm được giảm bớt.

Nói rõ hơn về thị trường này, mới đây công ty Nghiên cứu Kinh doanh, Mô hình Thị trường Toàn cầu The Business Research Company đã thực hiện một công trình nghiên cứu mới trên khắp 60 khu vực địa lý và 27 ngành cho thấy tình hình phát triển và thành tựu của ngành dịch vụ giao hàng trong ngày, khi thương mại điện tử bùng nổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo nghiên cứu của The Business Research Company thì sự phát triển của ngành thương mại điện tử được dự đoán sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường dịch vụ chuyển phát trong ngày. Bởi thực tế, ngành thương mại điện tử đã biến đổi quá trình mua và bán hàng hóa. 

Nó đang nhanh chóng mở rộng do mật độ dân số và đô thị hóa gia tăng, việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng tăng, khả năng truy cập internet, tốc độ áp dụng số hóa và các phương thức thanh toán trực tuyến cũng gia tăng, tùy chọn mua hàng nhanh hơn cùng giảm thời gian đi lại, với sự tiện lợi được tối ưu cao nhất. Thậm chí, nhu cầu về thị trường dịch vụ giao hàng trong ngày đang tăng lên vì giao hàng trong ngày đang trở thành một lựa chọn giao hàng phổ biến hơn đối với những người mua sắm trực tuyến.

Ví dụ vào năm 2021, Quỹ Cổ phần Thương hiệu Ấn Độ (IBEF) đã ghi nhận 8,3 tỷ đô la tổng giá trị hàng hóa (GMV) thương mại điện tử của Ấn Độ trong mùa lễ hội năm 2020, cao hơn 66% so với mùa lễ hội của năm trước đó. Ngoài ra, vào năm 2021 Cục Điều tra của Bộ Thương mại Mỹ ước tính doanh thu thương mại điện tử bán lẻ của Hoa Kỳ là 222,5 tỷ đô la trong quý II năm 2021, đã tăng 3,3% so với quý đầu tiên của năm 2021. Do đó, sự phát triển của ngành thương mại điện tử đã và đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường dịch vụ giao hàng trong ngày.

Thị trường dịch vụ giao hàng nhanh toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 4,49 tỷ USD vào năm 2020 lên 5,14 tỷ USD vào năm 2021 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 14,4%. Sự tăng trưởng của thị trường dịch vụ giao hàng trong ngày chủ yếu là do các công ty nối lại hoạt động và thích ứng với điều kiện bình thường mới trong khi phục hồi sau tác động COVID-19, vốn trước đó đã dẫn đến các biện pháp ngăn chặn hạn chế liên quan đến giãn xã hội, làm việc từ xa và việc đóng cửa các hoạt động thương mại dẫn đến những thách thức lớn trong hoạt động kinh doanh. Thị trường dịch vụ giao hàng trong ngày dự kiến đạt 11,43 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm CAGR là 22,1%.

Các loại hình dịch vụ giao hàng nhanh trong ngày chính là Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B), Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (B2C), Khách hàng với Khách hàng (C2C). Phân khúc B2B liên quan đến việc trao đổi sản phẩm giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp như nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ. Các loại hình dịch vụ khác nhau bao gồm quốc tế và nội địa, được vận chuyển qua nhiều phương thức khác nhau như đường hàng không, đường bộ, đường sắt, liên phương thức. Nó được sử dụng trong bán lẻ, thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và các ứng dụng khác. Trong khi đó, sự hài lòng của khách hàng, tăng hiệu quả, tăng sự tin tưởng của khách hàng, v.v. là tất cả những ưu điểm của dịch vụ chuyển phát này mang lại.

Hiện nay, các công ty lớn trong thị trường dịch vụ chuyển phát trong ngày khá phổ biến khi nhắc đến là A1 Express Services Inc, 1-800Courier Delivery Services, FedEx Corporation, Aramex, United Parcel Service, Deliv, DHL Group, Same Day Delivery Inc., Naparex, Aztec Messenger LLC, Amazon Logistics , DC Express Inc., CitySprint, Prestige Delivery Systems Inc, TForce Final Mile, American Expedition, Econo-Courier, Power Link Expedite, Competitive Courier Service, BKS SameDay Courier và Jet Delivery Inc.

Vào tháng 11 năm 2020, CitySprint, một công ty hậu cần và chuyển phát nhanh phân phối trong ngày có trụ sở tại Vương quốc Anh đã mua lại bộ phận chuyển phát nhanh trong ngày của Sterling Services với số tiền không được tiết lộ. Thông qua việc mua lại này, Sterling sẽ có quyền truy cập vào dịch vụ chuyển phát nhanh và cung cấp dịch vụ hậu cần rộng lớn hơn trên khắp Leeds và phần còn lại của Vương quốc Anh. Sterling Services là một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày. Bên cạnh đó, Châu Á - Thái Bình Dương cũng là khu vực lớn trong thị trường dịch vụ giao hàng trong ngày vào năm 2020.

Nguồn: Danviet.vn

Chú thích ảnh: Thị trường dịch vụ giao hàng nhanh trong ngày toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 4,49 tỷ USD vào năm 2020 lên 5,14 tỷ USD vào năm 2021. Ảnh: @AFP.