ViEn
Tin tức
Tin liên quan

Những xe cá, rau, thịt... đầu tiên về lại chợ Bình Điền, TP.HCM

Đăng bởi - Tuoitre.vn

Điểm trung chuyển tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) chính thức hoạt động vào tối 7-9 với nhiều mặt hàng như hải sản, thịt, rau củ quả... được thương nhân nhập về. Nếu hoạt động hiệu quả, mô hình này sẽ được mở rộng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tối 7-9, các xe chở hàng ở các tỉnh đã đổ về điểm trung chuyển tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền, trong đó nhiều nhất là hải sản, rau củ, thịt heo... Các cổng ra vào chợ được nhân viên bảo vệ túc trực để kiểm tra khách hàng và thương nhân về các quy định phòng chống dịch.

cho-binh-dien (1)

Thủy hải sản nhập về điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điền tối 7-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lượng hàng chưa nhiều do ngày đầu còn thương nhân chưa rành, và tâm lý bán thăm dò nhu cầu. Tuy vậy, hầu hết người bán đều khẳng định nguồn cung thực phẩm hiện dồi dào, khi cần sẽ tăng mạnh lượng nhập.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Phương Thảo - chủ một sạp kinh doanh cá đồng - cho biết khi nghe chợ mở điểm trung chuyển, bà đã đăng ký tham gia ngay. Theo đó, ngay từ ngày đầu bà đưa nhiều mặt hàng thủy sản từ Đồng Tháp về với giá ổn định như cá điêu hồng 40.000 - 50.000 đồng/kg, lươn khoảng 170.000 đồng/kg.

Theo bà Thảo, hiện nay nguồn cung thủy sản không thiếu và giá bán cũng ổn định. Tuy nhiên, bà lo ngại đầu ra do các chợ lẻ tại TP.HCM chưa mở lại, và khách hàng chưa nhiều.

Trong khi đó, nhờ tất cả nhân viên được tiêm 2 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính với COVID-19 nên thương nhân Út Tài đã đăng ký tham gia điểm trung chuyển. Theo ông Tài, ngày đầu ông đã nhập hải sản từ Phú Quốc về chợ với lượng vừa phải và bán với giá ổn định 170.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại để thăm dò nhu cầu.

"Khi nhu cầu tăng tôi sẽ tăng lượng nhập hàng. Hiện nay nguồn cung hải sản đã dần ổn định trở lại", ông Tài cho biết.

Trong khi đó, anh Võ Minh Thái - thương nhân ngành rau củ - đã nhập 20 tấn hàng từ Đà Lạt và miền Tây Nam Bộ về ngay trong ngày đầu chợ hoạt động. Theo anh Thái, nguồn cung rau củ hiện nay khá dồi dào, giá cả cũng ổn định. Nếu chợ hoạt động hiệu quả sẽ tăng thêm lượng nhập để cung cấp cho người dân TP.HCM.

cho-binh-dien (2)

Vựa thủy sản của bà Phương Thảo chủ yếu lấy nguồn cung từ Đồng Tháp - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 7-9, ông Phan Thành Tân - giám đốc Công ty Bình Điền - cho biết tạm thời ngày đầu thực hiện có 9 thương nhân, sang ngày thứ 2 dự kiến tăng, có 20 thương nhân kinh doanh các mặt hàng rau củ quả, hải sản, thịt.

Theo ông Tân, dù mở lại với điểm trung chuyển nhưng chợ vẫn đặt an toàn dịch bệnh lên hàng đầu. Theo đó, khoảng 90% thương nhân, người lao động tham gia hoạt động điểm trung chuyển được tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, 3 ngày test lại một lần.

cho-binh-dien (3)

Những lô hàng hải sản đầu tiên nhập lại về điểm trung chuyển. Trong ảnh: Ông Út Tài - thương nhân nhập hải sản từ Phú Quốc về bán - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tất cả tài xế vào chợ phải đăng ký thông tin trước 12 giờ bao gồm số hiệu xe, chủng loại hàng hóa, lịch trình... Khách hàng cũng phải đăng ký trước, khai báo y tế, và có chứng nhận âm tính COVID-19 mới được vào chợ.

Ông Tân thừa nhận việc kiểm tra chặt với nhiều quy định về an toàn phòng chống dịch khiến nhiều thương nhân ngại tham gia.

"Hiện phần lớn các khai báo y tế, đăng ký xe... đều thực hiện online nên một số thương nhân không rành. Để đảm bảo đủ số lượng thương nhân nhằm duy trì nguồn cung cho điểm trung chuyển, chợ chủ động lên kế hoạch làm việc với thương nhân, và tháo gỡ các khó khăn", ông Tân khẳng định.

cho-binh-dien (4)

Anh Võ Minh Thái (thương nhân rau củ quả) hôm nay nhập 20 tấn rau từ miền Tây và Đà Lạt về điểm trung chuyển - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi đó, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết đã đề nghị chợ Bình Điền lưu ý mặt bằng bố trí cho các thương nhân giao dịch đảm bảo thông thoáng, giãn cách theo quy định; thực hiện khử khuẩn thường xuyên toàn khu vực sau mỗi buổi tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Ngoài kiểm soát nhân lực tham gia hoạt động tại điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, chợ Bình Điền còn phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 lưu động cho các đối tượng chưa có giấy xét nghiệm âm tính, đảm bảo nguyên tắc tất cả các đối tượng ra, vào chợ đều an toàn, âm tính với COVID-19.

cho-binh-dien (5)

Anh Lý Quốc Hùng (nhân công) phân chia rau theo ký. Anh Hùng cho biết sau 2 tháng chợ ngưng bán, nghe tin chợ hoạt động lại là anh đi xét nghiệm COVID-19 ngay để đi làm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Về cách thức hoạt động tại chợ, đại diện Sở Công thương cho biết điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa chỉ thực hiện việc giao - nhận hàng hóa, không tổ chức các hoạt động giao dịch, sơ chế, đóng gói hoặc mua bán hàng hóa.

Theo Sở Công thương, khi đi vào hoạt động, điểm trung chuyển giúp bổ sung nguồn cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân trên địa bàn TP. Nếu hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn dịch bệnh, điểm trung chuyển này sẽ được tăng thêm quy mô với số lượng hàng hóa nhiều hơn.

Nguồn: Tuổi Trẻ