ViEn
Tin tức
Tin SATRA

Những trải nghiệm ‘dấu trừ’ và cách vượt qua covid

Đăng bởi - PTT

Ngày 11/11, tại khách sạn Viễn Đông (đường Phạm Ngũ Lão, quận 1), Tổng Công ty thương mại Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SATRA) đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thân khỏe tâm an, bước qua đại dịch” qua sự chia sẻ của Tiến sĩ Tâm Lý Lê Thị Linh Trang - Giảng viên Học viện Cán bộ TP.HCM.

Buổi nói chuyện có sự góp mặt của hơn 40 người lao động là những đại diện từ các đơn vị phụ thuộc, đơn vị thành viên và Cơ quan của TCT. Và hầu như trong số này đều là những người đã từng mắc covid đã khỏi bệnh.

Trải nghiệm “dấu trừ”

“Lo lắng, hoang mang, khủng hoảng… về tinh thần” là những trải nghiệm “dấu trừ” của người lao động tại Công ty mẹ và các công ty con của SATRA khi biết mình hoặc người thân trong nhà bị nhiễm vi-rút corona chia sẻ tại buổi giao lưu nói chuyện chuyên đề "Thân khoẻ tâm an, bước qua đại dịch".

“Đó là một cảm giác rất kinh khủng, khi hầu hết người nhà mình bị nhiễm, trong đó có mẹ đã hơn 80 tuổi, nhưng mình thì không, nói chung rất lo. Nhiều khi mình nghĩ thà mình bị luôn đi để khỏi sợ, lúc đó tâm lý hết sức hoảng loạn, bế tắc. Nhưng chắc do trời thương vì lúc đó mình mà bị luôn thì sẽ không biết ai sẽ lo cho mọi người vì mình là trụ cột của cả nhà…”, đó là chia sẻ của anh Huỳnh Gia Lễ - Chuyên viên Phòng Kinh doanh Tổng Công ty.

Khác với anh Huỳnh Gia Lễ, chị Nguyễn Duy Đinh Tử – Phòng HCNS của Siêu thị TAX lại trải qua biến cố lớn trong cuộc đời khi vừa là F0 vừa có người thân mất vì covid. “Đó là việc em không nghĩ tới”, chị Đinh Tử xúc động chia sẻ.

Cũng theo chị Đinh Tử, trải qua những mất mát buồn bã đó, bạn đã tập cho mình sự bình tĩnh, hạn chế tiếp nhận thông tin tiêu cực, cố gắng giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, nói lời tích cực và hành động tích cực… sẽ là liều kháng thể mạnh nhất để chống trọi với hoàn cảnh.

Nhưng có lẽ nguồn sức mạnh để em có thể vượt qua các biến cố trên là những lời động viên của anh em, bạn bè, đồng nghiệp qua những dòng tin nhắn như: giữ gìn sức khỏe, cố gắng lên mọi việc sẽ qua…”, chị Đinh Tử cho biết.

Chị Nguyễn Thị Kiều Vân – chuyên viên Trung tâm Phân phối Satra thì cho biết, cả gia đình 6 người bị nhiễm covid cùng lúc là chuyện “chưa bao giờ nghĩ tới và lúc đó rất sợ, nhưng khi mình lắng lại một chút thì thấy có sợ cũng đã bị nhiễm covid rồi, và việc cần là phải chuẩn bị thuốc men để điều trị covid, dùng những mối quan hệ của mình thì có người mang đồ ăn, trái cây tới tiếp tế đủ cho cả nhà dùng 2 tuần. Cũng có người chuyển biến nặng phải thở oxy, thở máy, nhưng rồi cũng may mắn cũng tháo được máy thở. Mọi chuyện đã dần ổn…

than-khoe-tam-an

Tâm an sẽ tăng thêm sức đề kháng

Cũng từng là một F0 khỏi bệnh, Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết: “thân khỏe tâm an” là liệu pháp giúp chúng ta có thêm năng lượng tích cực vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng trong cuộc sống, nhất là trong đợt dịch covid-19 vừa qua. Đó là khi chúng ta đối diện với hoàn cảnh, phải hết sức bình tĩnh và tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề.

Hơn bao giờ hết chúng ta cần chia sẻ những điều tích cực, để có tư duy lạc quan, không ngừng duy trì các mối quan hệ, bồi dưỡng bản thân nhiều hơn, học cách chấp nhận để đương đầu với thực têd, tận hưởng những gì mình đang có, luyện tập thói quen quan tâm, chia sẻ và thực hành lòng biết ơn v.v… Với những rèn luyện này mỗi ngày, chúng ta có thể tự trang bị “vaccine tinh thần” cho mình, tâm an sẽ tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể, cơ thể là đền đài cho linh hồn trú ngụ. Và phải nhớ còn nhiều người khác bên cạnh, đừng bao giờ từ chối sự giúp đỡ của những người bên cạnh và tăng cường hỗ trợ người khác khi có thể”, Tiến sĩ tâm lý Linh Trang chia sẻ.

Ngoài việc chăm lo về vật chất, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA) đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tinh thần cho người lao động, nhằm tạo động lực và năng lượng tích cực, khôi phục tinh thần làm việc cho đội ngũ người lao động của Tổng Công ty hậu covid, giúp cho người lao động cùng chia sẻ trải nghiệm và gắn bó hơn quá trình làm việc bị ảnh hưởng dịch covid, tiếp tục phòng và điều trị covid, để cùng nhau bước qua đại dịch, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty trong tình hình mới hiện nay: thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19.