ViEn
Tin tức
Tin SATRA

Không ngừng đổi mới để trở thành chợ đầu mối hiện đại nhất nước

Đăng bởi - PTT

Được SATRA đầu tư xây dựng vào năm 2003 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2006, đến nay, Chợ đầu mối Bình Điền – chi nhánh của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) nằm trong Khu Thương mại Bình Điền tại quận 8, TP.HCM là chợ đầu mối tập trung đa ngành lớn nhất TP.HCM cũng như cả nước.

Hướng đến mục tiêu trở thành mô hình chợ hiện đại và văn minh, hệ thống cơ sở hạ tầng tại Chợ đầu mối Bình Điền liên tục được đầu tư; công tác quản lý, cung ứng dịch vụ, vận hành chợ cũng được chú trọng nâng chất. Nhân dịp SATRA bước vào tuổi 25, bà Trần Thúy Liên – Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền - đã có những chia sẻ về hoạt động của “ngôi chợ” mà bà nhiều năm gắn bó.

Nhìn lại những kết quả mà Chợ đầu mối Bình Điền đạt được, xin bà cho biết điều gì khiến bà cảm thấy hài lòng nhất?

Bà Trần Thúy Liên: Hình thành trên cơ sở tiếp nhận 8/10 chợ đầu mối cũ trong nội thành, ngay từ đầu, Ban lãnh đạo Tổng Công ty và Công ty Quản lý và Kinh doanh (QL và KD) chợ Bình Điền đã xác định hoạt động Chợ đầu mối Bình Điền phải “nâng tầm” hơn so với các chợ truyền thống. Chủ trương này đòi hỏi những “phụ lục” đi kèm nhằm gia tăng hiệu quả, trong đó có những quy định về truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường…

Đến nay, điều mà tôi cũng như Ban lãnh đạo QL và KD chợ Bình Điền cảm thấy hài lòng nhất chính là công tác quy hoạch chợ. Theo đó, mỗi ngành hàng đều được phân chia thành từng khu nhà lồng chuyên biệt. Các nhà lồng lại được chia thành các khu chuyên doanh ngành hàng nhỏ. Khu kinh doanh phụ phẩm được bố trí riêng biệt bên ngoài nhà lồng nhằm tránh lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó là hệ thống công trình dịch vụ: bãi xe, nhà vệ sinh, trạm xử lý nước thải... Nhờ vậy, Chợ đầu mối Bình Điền có diện mạo khang trang, sạch đẹp. Môi trường kinh doanh “buôn có bạn, bán có phường” đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân kinh doanh hiệu quả hơn, xóa được những lo lắng của các thương nhân khi phải di dời từ nội thành ra Bình Điền. Giờ đây, nhiều thương nhân nhận định: Di dời về Chợ đầu mối Bình Điền là hoàn toàn đúng đắn!

Để đảm bảo điều kiện kinh doanh cho thương nhân ở một chợ đầu mới có quy mô lớn nhất cả nước, việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng cho Chợ đầu mối Bình Điền đã được triển khai như thế nào, thưa bà?

binhdien1

Hệ thống cơ sở hạ tầng tại Chợ đầu mối Bình Điền liên tục được đầu tư; công tác quản lý, cung ứng dịch vụ, vận hành chợ cũng được chú trọng nâng chất.

Hiện tại, Chợ đầu mối Bình Điền có hơn 1.500 thương nhân hoạt động với lượng hàng hóa giao dịch mỗi ngày đêm lên đến 2.600 tấn, tổng giá trị giao dịch trên 130 tỉ đồng. Mỗi đêm, chợ có trên 30.000 người cùng 6.000 xe tải hoạt động. Để đáp ứng những con số khổng lồ này, hệ thống hạ tầng tại chợ luôn được chú trọng đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại. Cụ thể, trong giai đoạn 2015 – 2020, chúng tôi đã đưa vào sử dụng rất nhiều hạng mục công trình, gồm: bến cặp tàu, bờ kè sông Bến Lức dọc theo đường A; nhà lồng H theo Dự án Lifsap; nâng cấp nhà lồng T – trái cây tươi và sân bãi bờ kè nhà lồng K; khu trung chuyển đá cuối nhà lồng F; nâng cấp trạm thu phí... Việc kiểm tra sửa chữa, cải tạo tất cả nhà lồng, các khu dịch vụ, hệ thống cấp nước và Trạm xử lý nước thải 2.500m3/ngày đêm... luôn được thực hiện thường xuyên. Sân chợ đang được nâng cấp để nền sân cao hơn cùng hệ thống đường thoát nước thải, nước mưa hoàn chỉnh, nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa hay triều cường. Với chủ trương xây dựng chợ đầu mối theo hướng văn minh, hiện đại, hiện tất cả hệ thống thu phí lưu động, bãi giữ xe, nhà vệ sinh… đều được kiểm soát bằng hệ thống phần mềm thông minh sử dụng thẻ từ điện tử, phục vụ 24/24.

Trong các hạng mục đã đầu tư, đâu là điểm nhấn, thưa bà?

Đó chính là khu vực chuyên doanh thịt heo của nhà lồng H. Đây là khu vực đang được thụ hưởng điều kiện hạ tầng tốt nhất chợ, và không quá để nói rằng tốt nhất cả nước. Công trình này nhận được tài trợ 2 triệu đô-la Mỹ từ Ngân hàng Thế giới theo Dự án Lifsap – Dự án nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi của Bộ NN và PTNT Việt Nam. Theo đó, khu vực này được cải tạo từ khu kinh doanh dạng mở thành khu khép kín với hệ thống máy lạnh luôn đạt từ 18 – 250C. Toàn bộ quầy sạp, dụng cụ chứa thực phẩm cũ được thay mới. Hệ thống sàn, trần, điện – nước – ánh sáng được chỉnh trang. Khu kinh doanh phụ phẩm được dời ra phía ngoài nhà lồng để tránh lây nhiễm chéo. Dự án này không chỉ cải thiện điều kiện vệ sinh ATTP tại Chợ mà còn góp phần nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen tốt cho các thương nhân về bảo vệ môi trường kinh doanh nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng cho người tiêu dùng.

Chiếm đến 70% thị phần cung cấp thủy hải sản tại TP.HCM, Chợ đầu mối Bình Điền đã làm gì để phát huy thế mạnh đó?

Một trong những niềm tự hào của chúng tôi là khu chuyên doanh hải sản cao cấp. Nơi đây cung cấp đa dạng, phong phú nhất các loại hải sản cao cấp tươi sống trên thị trường trong nước và nước ngoài như tôm hùm, tôm Alaska, cá tầm, cá bống mú, cá chình, cá chẽm, cá chép giòn, ốc vòi voi… Có những sản phẩm nếu không mua ở Chợ đầu mối Bình Điền thì khó tìm mua được ở nơi khác.

Không chỉ là đầu mối luân chuyển hàng hóa, Chợ đầu mối Bình Điền còn giữ vai trò là một nhà cung cấp. Xin bà chia sẻ thêm về điều này.

Để thực hiện mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp hàng hóa lớn, những năm gần đây, chúng tôi đẩy mạnh hoạt động tự doanh với các hoạt động chính là sơ chế nông sản thực phẩm để cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, bếp ăn; cung ứng sỉ các mặt hàng nông hải sản, thực phẩm cho các thương nhân, thương lái trong và ngoài chợ Bình Điền; kinh doanh các loại trái cây nhập khẩu theo mùa vụ... Nhờ lợi thế nằm ngay trung tâm nguyên liệu, hoạt động cung cấp sản phẩm đã qua sơ chế của Chợ đầu mối Bình Điền có thể cung ứng được lượng hàng hóa lớn, đảm bảo độ tươi sống nên số lượng khách hàng của chúng tôi liên tục tăng, nay đã lên đến hơn 100. Chúng tôi đã đầu tư 12 chiếc xe bảo ôn có tải trọng từ 1,5 đến 1,8 tấn cùng hệ thống nhà xưởng, kho lạnh riêng để có thể trữ hàng. Năm 2019, doanh thu của mảng tự doanh chiếm đến 49,35% tổng doanh thu của Công ty QL và KD chợ Bình Điền. Đáng chú ý là hoạt động tự doanh này đã góp phần tạo ra các quy chuẩn kinh doanh hàng hóa - một trong những việc làm cần thiết để tiến đến xây dựng mô hình chợ hiện đại.

Với vai trò là chợ đầu mối cung ứng một lượng thực phẩm lớn cho thị trường phía Nam, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây đã thực hiện như thế nào, thưa bà?

Chúng tôi tự tin đã làm tốt nhiệm vụ này. Bằng quy trình quản lý nhiều lớp được thực hiện nghiêm ngặt với đầu lọc là chốt kiểm tra của Ban quản lý ATTP Chợ đầu mối Bình Điền (Đội 10) thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM, Chợ đầu mối Bình Điền đảm bảo ngăn chặn được những hàng hóa kém chất lượng vào chợ. Chúng tôi cũng đã triển khai thành công Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm. Tất cả thương nhân, người lao động và đối tác kinh doanh tại chợ được tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, Công ty thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn và xác nhận kiến thức ATTP cho thương nhân kinh doanh tại Chợ. Đặc biệt, đội ngũ bốc xếp cũng trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực cho công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhờ thường xuyên được tập huấn về vệ sinh ATTP, kỹ năng nhận biết và phát hiện hàng hóa kém chất lượng.

Xin bà chia sẻ về những định hướng tương lai.

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì thói quen tiêu dùng cũng dần thay đổi. Chính vì vậy, Công ty QL và KD chợ Bình Điền cũng phải đổi mới để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Trong giai đoạn 2020 – 2025, Chợ đầu mối Bình Điền sẽ tiếp tục sắp xếp, bố trí lại các ngành hàng; nâng cấp các hạng mục hạ tầng kỹ thuật; tăng cường các hoạt động dịch vụ nhằm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Các công trình trọng điểm đã được xác định gồm: Nâng công suất hệ thống xử lý nước thải từ 2.500m3/ngày đêm lên 5.000m3/ngày đêm; Xây dựng khu sơ chế thủy hải sản phụ và nâng cấp xưởng sơ chế; Xây dựng hệ thống kho lạnh, kho mát phục vụ nhu cầu của thương nhân và của Công ty; Cải tạo, nâng cấp phòng xét nghiệm thuộc phòng Quản lý chất lượng – Vệ sinh ATTP và môi trường nhằm tăng tỷ lệ kiểm tra, nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; Xây dựng Khu ăn uống tập trung đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, ATTP cũng như chất lượng dịch vụ, giá cả để phục vụ thương nhân, người lao động, khách hàng tại chợ. Ngoài ra, Công ty QL và KD chợ Bình Điền sẽ tiếp tục phối hợp với Tổng Công ty trong việc thực hiện Đề án xây dựng Sàn giao dịch hoa, cây cảnh, cá kiểng theo chủ trương của UBND TP.HCM nhằm nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng hoa tươi, nâng cao giá trị thương hiệu và tạo cho Chợ đầu mối Bình Điền một thế mạnh mới.

Để chợ Bình Điền phát triển tương xứng với quy mô của một chợ đầu mối tập trung, chúng tôi cũng rất mong muốn chính quyền các cấp sẽ sát sao, quyết liệt hơn nữa trong việc di dời toàn bộ chợ sỉ còn lại trong nội thành để tập trung về Chợ đầu mối Bình Điền.

Song Thuỳ thực hiện

Ảnh đại diện: Chợ đầu mối Bình Điền luôn nhộn nhịp với hoạt động giao dịch của trên 30.000 người cùng 6.000 xe tải ra vào mỗi đêm.