ViEn
Tin tức
Tin liên quan

FAO ra báo cáo toàn cảnh thị trường tôm thế giới

Đăng bởi - Nongnghiep.vn

Mặc dù nhu cầu thấp hơn từ lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và dịch vụ ăn uống (HORECA), nhập khẩu tôm ở nhiều thị trường vẫn tăng trong ba quý đầu năm 2020.

Ngoài ra, nhu cầu bán lẻ đối với tôm tươi và đông lạnh cũng tăng trên toàn thế giới, theo báo cáo mới nhất của FAO.

Cung

Ở hầu hết các nước sản xuất tôm nuôi, số liệu sản xuất hàng năm năm 2020 vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, tin tức sơ bộ và phân tích ngành cho thấy sản lượng ở Ecuador, Indonesia và Việt Nam tăng vừa phải, nhưng giảm ở Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Bangladesh so với năm 2019 ở châu Á.

Kể từ tháng 11/2020, nuôi tôm ở châu Á bước vào thời kỳ sản lượng thấp bao gồm khu vực đông bắc của Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Bangladesh. Giá tôm xuất xưởng chạm đáy trong quý 4 năm 2020 và đã tăng lên kể từ đó, đặc biệt là đối với tôm cỡ lớn và vừa.

Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia của Ecuador cho biết sản lượng tôm nuôi năm 2020 tăng 7-8% so với 650.000 tấn thu hoạch vào năm 2019.

Nguồn cung tôm đánh bắt từ biển ở Argentina vào năm 2020 thấp hơn so với năm 2019 do mùa đánh bắt bắt đầu muộn, sinh khối giảm và hoạt động chế biến chậm hơn trong bối cảnh thách thức Covid-19 trong nước.

Thương mại quốc tế

Trong 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm tăng từ Ecuador và Indonesia nhưng giảm từ Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Argentina so với cùng kỳ năm 2019.

Ecuador vẫn giữ vị trí là nhà xuất khẩu hàng đầu về số lượng mặc dù giá xuất khẩu thấp kỷ lục, chi phí hậu cần tăng và các vấn đề, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu tạm thời của Trung Quốc đối với các nhà chế biến xuất khẩu được chọn. Xuất khẩu tăng lên ba thị trường hàng đầu: Trung Quốc (+7,9%), Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (+50%) và Liên minh châu Âu (+20%).

Indonesia báo cáo xuất khẩu tăng đáng kể (+20%) do nguồn cung tăng 27,8% sang thị trường Mỹ và các thị trường châu Á như Trung Quốc (+65%), Malaysia (+42%), Singapore (+15%) và Hàn Quốc (+12%).

Ấn Độ mất thị phần do sản lượng giảm và cạnh tranh mạnh mẽ từ Ecuador cả về nguồn cung và giá cả. Trong số sáu điểm đến hàng đầu, xuất khẩu giảm sang các thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu nhưng lại tăng sang Nhật Bản (+8%), Việt Nam (+4%) và Canada (+17%).

Xuất khẩu tôm của Argentina cũng có những trở ngại trong giai đoạn xem xét (-23,3%) do sản lượng khai thác thấp hơn. Xuất khẩu sang các thị trường hàng đầu của Liên minh châu Âu và Trung Quốc giảm 30% mỗi thị trường.

Đáng chú ý, nhập khẩu tại mười thị trường hàng đầu (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Canada, Liên bang Nga và Đặc khu hành chính Hồng Kông đạt 2 triệu tấn trong đợt này. Xu hướng nhu cầu yếu hơn từ khu vực trên toàn thế giới, nhập khẩu tôm tăng ở hai thị trường lớn nhất (Hoa Kỳ và Trung Quốc) trong 9 tháng đầu năm 2020. Tại Liên minh châu Âu, nguồn cung tăng từ Ecuador và Greenland phần lớn bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Việt Nam, Ấn Độ và Argentina.

Tại các thị trường Bắc Âu, nhu cầu đối với tôm được cải thiện trong những tháng mùa hè với doanh số bán hàng tốt hơn trong lĩnh vực HORECA do nhiều người chọn dùng bữa trong những tháng nghỉ lễ.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu tôm ở Liên minh châu Âu thấp hơn một chút ở mức 568.600 tấn (-2%) so với cùng kỳ năm 2019. 101.570 tấn), Hà Lan (-1% xuống 57.590 tấn) nhưng tăng ở Pháp (+7% lên 85.763 tấn), Đan Mạch (+13% lên 71.050 tấn) và Đức (+8,6% lên 46.700 tấn).

Nhập khẩu tôm ngoài EU vào thị trường này là 415.115 tấn (-2%) trong giai đoạn này.

Từ các nguồn hàng đầu, nhập khẩu tăng 20% mỗi loại từ Ecuador và Greenland, bù đắp phần lớn sự thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam, Ấn Độ và Argentina.

Tại Tây Ban Nha, thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của châu Âu, Ecuador đã vượt qua Argentina để trở thành nhà cung cấp chính trong 9 tháng đầu năm 2020 với xuất khẩu tăng 33% ở mức 37.240 tấn. Giá trị đơn vị của tôm Ecuador trên thị trường Tây Ban Nha giảm 12%, phản ánh chiến lược bán hàng rất tích cực của Ecuador.

Nhập khẩu tôm chế biến thấp hơn (-7% xuống 75.325 tấn) từ các nguồn ngoài EU trong giai đoạn này đã làm ảnh hưởng đến xuất khẩu từ Việt Nam, Indonesia và Thái Lan sang Liên minh châu Âu.

Nguồn: Nongnghiep.vn