ViEn
Tin tức
Tin SATRA

COFI và cuộc chinh phục mới của COFIDEC

Đăng bởi - Uyên Linh

Đã song hành cùng những khách hàng khó tính từ Nhật Bản, Hàn Quốc với các sản phẩm nông thủy sản chế biến từ năm 1993 và sắp tới đây là thị trường Hoa Kỳ, Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) – chi nhánh của SATRA - được định vị là đơn vị kỳ cựu trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu thực phẩm. Tuy nhiên, năm 2018, COFIDEC chọn cho mình vạch xuất phát mới khi thâm nhập mạnh hơn ở thị trường nội địa...

Thành lập từ năm 1987, đến năm 2000, COFIDEC bắt đầu sản xuất cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, sản lượng hàng nội địa chỉ chiếm 5 – 10%, thật sự khiêm tốn trước những đơn hàng xuất khẩu của COFIDEC với thị trường Nhật Bản (chiếm khoảng 70%), Hàn Quốc 15%, các thị trường khác như Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Úc, Singapore chiếm 15%. Vì thế, dù đã có chỗ đứng vững chắc ở thị trường xuất khẩu nhưng đối với thị trường trong nước, chỗ đứng của COFIDEC khá hẹp và thương hiệu được ít người biết đến. Nói cách khác, trên thị trường nội địa, so với nhiều thương hiệu khác, COFIDEC được ví như một… tân binh! 

Tân binh… tinh nhuệ

Dưới góc nhìn tổng quan từ Tổng Công ty, ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng Giám đốc SATRA, phân tích: Trước đây, khi phát triển sản phẩm ở thị trường nội địa, COFIDEC phải “tự tay làm hết” từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế bao bì đến phân phối vào hệ thống bán lẻ. Khi đó, đội ngũ nhân sự của COFIDEC còn khiêm tốn, kinh nghiệm chưa nhiều nên gặp nhiều khó khăn dẫn đến không mặn mà với thị trường trong nước. Cũng theo ông Khoa, cuối năm 2016, COFIDEC tiếp nhận nhà máy mới do Tổng Công ty đầu tư với dây chuyền thiết bị hiện đại, công suất lớn. Với công suất này, COFIDEC buộc phải tăng cường khả năng tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng hiệu quả đầu tư, tận dụng tối đa công suất sản xuất. Tính cho đến nay, COFIDEC đã có hơn một năm để chạy thử, ổn định cũng như xác định được danh mục sản phẩm có khả năng sản xuất được trên dây chuyền mới. 

DangThiPhuongNinh

Đặng Thị Phương Ninh

Giám đốc Công ty COFIDEC

Năm 2017, với chủ trương tăng cường xây dựng nguồn hàng hỗ trợ hệ thống bán lẻ nội địa, Tổng Công ty thành lập Phòng Phát triển sản phẩm, chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới, trong đó có dòng sản phẩm mang nhãn hàng riêng của SATRA, để cung ứng cho hệ thống bán lẻ của Tổng Công ty. Sản phẩm của COFIDEC là một trong nhiều sản phẩm được Tổng Công ty nhắm đến.

Thời gian qua, SATRA rất chú trọng đến việc tìm kiếm và xây dựng nguồn nguyên liệu cho sản xuất – trong đó có nguyên liệu phục vụ sản xuất tại nhà máy COFIDEC – thông qua các chương trình liên kết, hợp tác do Tổng Công ty thực hiện. Nhờ đó, nguồn nguyên liệu cung ứng cho sản xuất của COFIDEC hiện nay khá dồi dào.

Với những điều kiện nói trên, năm 2018 chính là thời điểm thuận lợi để COFIDEC mở rộng sản xuất, tăng cường chiếm lĩnh thị trường nội địa bên cạnh giữ vững và phát triển hoạt động xuất khẩu. Sự xuất hiện của COFIDEC trên thị trường nội địa lúc này, đầu tiên là trong hệ thống bán lẻ của công ty mẹ, sẽ đáp ứng đúng mục tiêu phát triển sản phẩm mang nhãn hàng riêng của SATRA mà Ban lãnh đạo Tổng Công ty đề ra.

Tuy xuất phát với những con số còn “rón rén” – khoảng hơn 20 sản phẩm – cho thị trường nội địa song bà Đặng Thị Phương Ninh, Tân Giám đốc COFIDEC,  đặt nhiều kỳ vọng trước dư địa thị trường lớn và quan trọng là năng lực “tinh nhuệ” của công ty, chưa kể theo xu hướng hiện nay, biên độ lợi nhuận từ thị trường nội địa mang lại cho đơn vị đang ngày càng cao hơn nhiều so với việc xuất khẩu.

Dù là tân binh, nhưng COFIDEC lại là tân binh trên sân nhà nên ít nhiều hạn chế này không làm cho COFIDEC quá lo lắng; bởi lẽ COFIDEC là doanh nghiệp sản xuất Việt, lại có nhiều kinh nghiệm về chế biến thực phẩm nên việc tìm hiểu, điều chỉnh khẩu vị theo kiểu Việt cho phù hợp với thị trường nội địa không phải là việc quá khó. Theo bà Ninh, với những sản phẩm đặc trưng của Nhật như tempura, COFIDEC sẽ tôn trọng hương vị nguyên bản. Riêng các sản phẩm tẩm bột, COFIDEC có thể sáng chế hương vị riêng như tẩm bột dừa (một số khách hàng nước ngoài đặc biệt yêu thích), tẩm bột cốm (chỉ nội địa mới có). Ngay cả nước xốt cũng được tính đến như thêm vị xốt cay để phù hợp với người Việt.

“Từ nông trại đến bàn tiệc”

Qua một thời gian dài sản xuất hàng xuất khẩu với các đối tác khó tính, mà gần đây nhất là Hoa Kỳ (lô hàng đầu tiên gồm tempura khoai lang, bí đỏ sẽ xuất khẩu sang Mỹ vào đầu tháng 7 năm nay), COFIDEC gọi những đối tác nhập khẩu sản phẩm của mình là những “nhà huấn luyện”. Bởi năng lực sản xuất theo đúng tiêu chuẩn thị trường của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ đã tôi luyện COFIDEC trở thành nhà sản xuất nhiều kinh nghiệm, uy tín và đặc biệt, xây dựng được vùng nguyên liệu an toàn, có dây chuyền công nghệ hiện đại.

cofi-2
Dây chuyền chế biến cà tím.

Hiện tại, COFIDEC có vùng nguyên liệu diện tích khoảng 60 hécta trải khắp các tỉnh: vùng chủ lực Đơn Dương, Lâm Đồng (trồng cà tím, bí ngòi), Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông (trồng cà tím), An Giang, Trà Vinh (trồng đậu bắp). Mô hình liên kết vùng nguyên liệu với người nông dân được COFIDEC triển khai từ khâu nhập khẩu hạt giống, cung cấp cây giống, theo dõi quy trình trồng và sử dụng nông dược. Theo định kỳ cứ 10 ngày, nhóm kỹ sư của COFIDEC thường trực tại các trang trại sẽ lấy mẫu kiểm tra về nông dược theo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản. Nông sản thường được thu hoạch vào ban ngày, vận chuyển trong đêm và về đến nhà máy COFIDEC tại KCN Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM vào buổi sáng. Tại đây, nông sản được đưa vào dây chuyền chế biến, sau khi ra thành phẩm thì được cấp đông nhanh để bảo quản. Đối với mặt hàng tôm, COFIDEC nhập nguyên liệu từ các vùng Bình Thuận, Bến Tre, Nha Trang, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Mỗi lô tôm trước khi nhập kho đều phải trải qua công đoạn kiểm tra kháng sinh (khoảng 7 – 8 loại kháng sinh) mất từ 3 – 4 tiếng nhằm đảm bảo đúng tiêu chuẩn tôm không kháng sinh theo yêu cầu các đối tác nhập khẩu.

Nhà máy của COFIDEC gồm xưởng thủy sản và xưởng nông sản với 1.000 công nhân. Xưởng nông sản có 5 dây chuyền chế biến: trái cây tươi, nướng (cà tím nướng nguyên trái), hấp (đậu bắp), chiên (cà tím cắt lát, ớt), tempura. Xưởng thủy sản có 3 dây chuyền chế biến: tẩm bột, sushi, sản phẩm phối trộn. Trong đó, công nghệ cấp đông IQF làm đông sản phẩm trong khoảng 10 phút giúp bảo quản sản phẩm ở độ tươi ngon nhất, đảm bảo sau khi rã đông vẫn giữ nguyên hương vị như mới. Bên cạnh nhà xưởng, nhà máy COFIDEC còn có phòng R&D, phòng thí nghiệm – nơi kiểm tra vi sinh mẫu sản phẩm đầu ra.

Với chất lượng đầu vào nguyên liệu đạt chuẩn tôm không kháng sinh, nông sản đảm bảo tiêu chuẩn nông dược, quy trình chế biến chặt chẽ và công nghệ bảo quản hiện đại, việc còn lại lúc này của COFIDEC là khoác chiếc áo mới xứng tầm cho các dòng sản phẩm nội địa. Theo bà Ninh, trước nay COFIDEC chưa thực sự có bao bì chuyên nghiệp ở thị trường trong nước. Hiện tại, bên cạnh thiết kế hình ảnh nhận diện mới cho dòng sản phẩm nội địa mang tên COFI, công ty cũng bắt tay gầy dựng đội ngũ nhân sự và hệ thống phân phối. Có thể hình dung sản phẩm cho thị trường nội địa của COFIDEC là những món đặc trưng trên bàn tiệc như: tôm tẩm, các món cuốn, các món ăn kèm lẩu như cá viên, mực viên, tôm viên và nước ép trái cây đóng chai. Thay vì chỉ cung cấp được 1 – 2 sản phẩm đến 1 đối tượng khách hàng, COFIDEC có thể cung cấp đa dạng mặt hàng, tối ưu hóa chi phí phân phối. Dự kiến giữa tháng 7 tới, hình ảnh thương hiệu dòng sản phẩm COFI sẽ chính thức được COFIDEC công bố. Trong tháng 8, các sản phẩm với thiết kế mới sẽ xuất hiện tại các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ Satra và nhiều siêu thị khác.

Với năng lực sẵn có, định hướng dòng sản phẩm thị trường nội địa của COFIDEC hướng trọng tâm vào chất lượng sản phẩm: an toàn vệ sinh thực phẩm và độ tươi ngon. “Giống như hòn tuyết lăn, lăn chậm nhưng lớn dần, COFIDEC muốn đi những bước chậm nhưng chắc, và ngày càng vững chãi khi trở lại thị trường nội địa với hình ảnh thương hiệu mới – COFI”, bà Ninh chia sẻ.

Uyên Linh